TẠI SAO MÙA ĐÔNG MẶC NHIỀU ÁO MỎNG ẤM HƠN MẶC MỘT ÁO DÀY

- Nhiệt năng có thể truyền từ phần này lịch sự phần khác của một vật, từ vật này sang trọng vật khác bằng hình thức dẫn nhiệt.Bạn đang xem: nguyên nhân về mùa đông mặc các áo mỏng ấm rộng mặc một áo dày

- Chất lỏng và chất khí dẫn nhiệt kém.

Bạn đang xem: Tại sao mùa đông mặc nhiều áo mỏng ấm hơn mặc một áo dày

Lời giải bỏ ra tiết

Mùa đông mặc những áo mỏng dính ấm rộng mặc một áo dày là vì mặc cùng lúc nhiều áo mỏng sẽ tạo ra được các lớp không khí ở giữa các lớp áo, các lớp ko khí này dẫn nhiệt kém yêu cầu có thể giữa ấm đến cơ thể tốt hơn.

Loigiaihay.com

Bài tiếp theo

*

bài bác C11 trang 78 SGK đồ vật lí 8

Giải bài bác C11 trang 78 SGK đồ gia dụng lí 8. Về mùa nào chim thường xuất xắc đứng xù lông ? tại sao?

bài xích C12 trang 78 SGK đồ gia dụng lí 8

Giải bài bác C12 trang 78 SGK vật dụng lí 8. Tại sao giữa những ngày rét...

bài xích C9 trang 78 SGK vật dụng lí 8

Giải bài bác C9 trang 78 SGK đồ dùng lí 8. Lý do nồi, xoong thường làm bởi kim loại...

bài bác C8 trang 78 SGK thứ lí 8

Giải bài C8 trang 78 SGK thứ lí 8. Tìm bố ví dụ về hiện tượng dẫn nhiệt.

bài C7 trang 78 SGK vật dụng lí 8

Giải bài xích C7 trang 78 SGK đồ dùng lí 8. Khi lòng ống nghiệm sẽ nóng thì miếng sáp ...

kim chỉ nan công cơ học triết lý định hình thức về công lý thuyết cơ năng của vật triết lý công suất lăng xê Luyện bài bác Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - coi ngay Báo lỗi - Góp ý

Tại sao về mùa đông mặc những áo mỏng ấm rộng mặc một áo dày?

Xem giải thuật

A. Lí thuyết trọng tâm

1. Dẫn nhiệt: nhiệt năng hoàn toàn có thể truyền từ bỏ phần này quý phái phần khác của một vật, từ đồ gia dụng này sang đồ dùng khác bằng hình thức dẫn nhiệt.2. Tính dẫn nhiệt của những chất

- chất rắn dẫn nhiệt độ tốt: Trong hóa học rắn, sắt kẽm kim loại dẫn nhiệt giỏi nhất.

- chất lỏng và chất khí dẫn nhiệt kém.

Lưu ý: vào sự dẫn nhiệt, sức nóng truyền từ vật gồm nhiệt độ cao hơn sang thứ có ánh nắng mặt trời thấp hơn chứ không cần truyền được theo hướng ngược lại.

B. Bài tập

Bài 1:Dẫn nhiệt độ là hình thức:

A. Nhiệt năng rất có thể truyền từ phần này sang phần không giống của một vật.

B. Nhiệt năng hoàn toàn có thể truyền từ thứ này sang trang bị khác.

C. Nhiệt độ năng rất có thể truyền từ phần này sang phần không giống của một vật, từ đồ gia dụng này sang đồ gia dụng khác.

D. Nhiệt độ năng được bảo toàn.

Đáp án

Nhiệt năng rất có thể truyền trường đoản cú phần này quý phái phần không giống của một vật, từ vật này sang đồ vật khác bằng hình thức dẫn nhiệt

Đáp án C

Bài 2:Bản chất của sự dẫn nhiệt độ là gì?

A. Là sự thay đổi thế năng.

B. Là sự truyền động năng của các hạt vật chất khi chúng ta va đụng vào nhau.

C. Là sự biến đổi nhiệt độ.

D. Là sự việc thực hiện nay công.

Đáp án

Bản chất của sự dẫn nhiệt là sự việc truyền động năng của những hạt vật hóa học khi chúng ta va đụng vào nhau

⇒ Đáp án B

Bài 3:Cho các chất sau đây: gỗ, nước đá, bạc, nhôm. Máy tự bố trí nào sau đây là đúng với khả năng dẫn nhiệt độ theo quy hình thức tăng dần?

A. Gỗ, nước đá, nhôm, bạc.

B. Bạc, nhôm, nước đá, gỗ.

C. Nước đá, bạc, nhôm, gỗ.

D. Nhôm, bạc, nước đá, gỗ.

Đáp án

Thứ tự bố trí đúng với khả năng dẫn nhiệt độ theo quy luật tăng nhiều là: Gỗ, nước đá, nhôm, bạc

⇒ Đáp án A

Bài 4:Trong các hiện tượng sau đây, hiện tại tượng liên quan đến dẫn nhiệt là:

A. Cần sử dụng một que fe dài chuyển một đầu vào nhà bếp than đang cháy đỏ, một thời gian sau cố đầu còn sót lại ta thấy nóng tay.

nhiệt giỏi làm bớt sự mất sức nóng trong nhà.

⇒ Đáp án B

Bài 6:Chọn câu sai:

A. Chất khí đậm sệt dẫn nhiệt tốt hơn chất khí loãng.

B. Sự tải nhiệt bằng hình thức dẫn nhiệt nhà yếu xảy ra trong chất rắn.

C. Bản chất của sự dẫn sức nóng trong hóa học khí, hóa học lỏng và chất rắn nói thông thường là tương đương nhau.

D. Tài năng dẫn nhiệt của tất cả các chất rắn là như nhau.

Đáp án

Khả năng dẫn nhiệt của những chất rắn là không giống nhau

⇒ Đáp án D

Bài 7:Trong sự dẫn nhiệt, nhiệt được truyền từ đồ gia dụng nào sang thứ nào? chọn câu trả lời đúng nhất.

A. Từ vật dụng có cân nặng lớn hơn sang vật gồm khối lượng nhỏ tuổi hơn.

Xem thêm: Chuyên Ngành Hệ Thống Thông Tin, Đồ Án Tốt Nghiệp Hệ Thống Thông Tin Chọn Lọc

B. Từ đồ gia dụng có ánh sáng thấp hơn sang vật có nhiệt độ cao hơn.

C. Trường đoản cú vật tất cả nhiệt năng to hơn sang vật bao gồm nhiệt năng nhỏ dại hơn.

D. Những phương án trên gần như đúng.

Đáp án

Trong sự dẫn nhiệt, nhiệt độ được truyền tự vật bao gồm nhiệt năng lớn hơn sang vật gồm nhiệt năng nhỏ hơn

⇒ Đáp án C

Bài 8:Chọn câu trả lời đúng nhất. Giải thích vì sao ngày đông áo bông giữ nóng được cơ thể?

A. Bởi bông xốp bên trong áo bông gồm chứa ko khí cơ mà không khí dẫn nhiệt kém nên giảm bớt sự dẫn nhiệt độ từ cơ thể ra ngoài.

B. Tua bông dẫn nhiệt kém nên tinh giảm sự tải nhiệt từ khí lạnh bên phía ngoài vào cơ thể.

C. Áo bông truyền cho khung người nhiều nhiệt độ lượng rộng áo thường.

D. Khi ta vận động các sợi bông cọ xát vào nhau làm tăng sức nóng độ phía bên trong áo bông.

Đáp án

Mùa đông áo bông giữ ấm được cơ thể vì bông xốp phía bên trong áo bông gồm chứa không khí nhưng mà không khí dẫn nhiệt yếu nên tiêu giảm sự dẫn sức nóng từ khung người ra ngoài.

⇒ Đáp án A

Bài 9:Một bàn mộc và 1 bàn nhôm gồm cùng nhiệt độ. Khi sờ tay vào mặt bàn ta cảm giác mặt bàn nhôm lạnh rộng mặt bàn gỗ. Tại sao?

A. Ta dấn nhiệt lượng trường đoản cú bàn nhôm ít hơn từ bàn gỗ.

B. Tay ta làm cho tăng nhiệt độ của nhị bàn nhưng nhiệt độ của bàn nhôm tăng ít hơn.

C. Nhôm dẫn nhiệt tốt hơn gỗ nên những lúc sờ vào bàn nhôm ta mất nhiệt độ lượng nhiều hơn thế khi ta sờ tay vào bàn gỗ.

D. Tay ta làm ánh nắng mặt trời bàn nhôm giảm xuống và làm nhiệt độ bàn mộc tăng thêm.

Đáp án

Khi sờ tay vào khía cạnh bàn ta cảm xúc mặt bàn nhôm lạnh hơn mặt bàn gỗ vày nhôm dẫn nhiệt giỏi hơn gỗ nên những khi sờ vào bàn nhôm ta mất nhiệt độ lượng nhiều hơn thế khi ta sờ tay vào bàn gỗ

⇒ Đáp án C

Bài 10:Tại sao khi đun nước bằng nóng nhôm cùng bằng nóng đất trên thuộc một bếp lửa thì nước trong nóng nhôm nệm sôi hơn?

A. Bởi nhôm mỏng tanh hơn.

B. Bởi nhôm có tính dẫn nhiệt tốt hơn.

C. Vì nhôm có khối lượng nhỏ dại hơn.

D. Vày nhôm có khối lượng riêng nhỏ tuổi hơn.

Đáp án

Khi đun nước bằng ấm nhôm với bằng nóng đất trên cùng một nhà bếp lửa thì nước trong ấm nhôm nệm sôi hơn do nhôm có tính dẫn nhiệt giỏi hơn

⇒ Đáp án B

Bài 11:

Trong những hiện tượng như thế nào sau đây, hiện tượng nào tương quan đến dẫn nhiệt?

A. Sử dụng một que fe dài chuyển một đầu vào nhà bếp than sẽ cháy đỏ, một lúc sau cụ đầu còn lại ta thấy rét tay.

B. Nhúng một đầu loại thìa bởi nhôm vào một trong những cốc nước sôi tay ta có xúc cảm nóng lên.

C. Đứng gần gò lửa ta thấy nóng bạn lên

D. Những trường hợp nêu bên trên đều liên quan đến hiện tượng lạ dẫn nhiệt.

Đáp án:

⇒ Đáp án: D

Cả 3 hiện tượng kỳ lạ trên rất nhiều là hiện tượng dẫn nhiệt. Đưa que sắt vào nhà bếp than, nhúng thìa nhôm vào ly nước nóng là quy trình dẫn nhiệt. Tín đồ thấy nóng khi đứng gần gò lửa là quá trình bức xạ nhiệt.

Bài 12:

Ở đa số nơi có mùa đông giá lạnh, lúc làm cửa sổ người ta thường xuyên làm hành lang cửa số có nhị hay cha lớp kính? vì sao là vì:

A. Đề chống lớp này tan vỡ thì còn tồn tại lớp khác.

B. Không khí giữa hai tấm kính phương pháp nhiệt xuất sắc làm sút sự mất sức nóng trong nhà.

C. Để tạo thêm bề dày của kính.

D. Để kiêng gió lạnh lẽo thổi vào nhà.

Đáp án:

⇒ Đáp án: B

Người ta làm như vậy là để chống cách quá trình truyền nhiệt từ vào nhà ra bên ngoài thông qua cửa sổ. Lớp bầu không khí ở giữa được dùng như một lớp phương pháp nhiệt.

Bài 13:Cho những vật liệu sau đây: gỗ, nước biển, thép, bạc, nhôm. Trang bị tự sắp xếp nào sau đây là đúng với kỹ năng dẫn sức nóng theo quy mức sử dụng tăng dần?

A. Gỗ, nước biển, thép.

B. Thép, gỗ, nước biển.

C. Thép, nước biển, gỗ.

Đáp án:

⇒ Đáp án: A

- trong các vật liệu thì kim loại dẫn nhiệt siêu tốt, nước dẫn nhiệt xuất sắc và gỗ dẫn sức nóng kém.